Bulletin

Bulletin Việt Nam, trang tin tức thông tin giải trí Việt Nam


Lan Man Mở Bút Đầu Năm - PHAN VĂN THẠNH

Share
avatar
Nguyễn Ngọc Đức
Gà Con
Gà Con
Tổng số bài gửi : 5
Điểm : 15
Danh vọng : 2
Join date : 10/01/2016

Lan Man Mở Bút Đầu Năm - PHAN VĂN THẠNH

Bài gửi by Nguyễn Ngọc Đức on Sun Jan 10, 2016 3:40 pm

Đời sống xã hội như cái nồi cao áp sôi réo sè sè luôn thúc bách con người - thường xuyên đặt chúng ta trong trạng thái “tâm viên,ý mã”*.
Định buông xuôi mọi chuyện cho đỡ nhức đầu nhưng lướt web một hồi lại thấy tâm mình vọng động,trí mình hậm hực trước diễn biến của thời cuộc- lại cám dỗ động bút.
Vô số sự kiện thời sự không ngừng xảy ra và diễn tiến khôn lường bảo sao tâm con người không nhảy nhót như “vượn”,dòng suy tư không chuyển động như “ngựa”?
1- Áp lực Biển Đông luôn canh cánh bên lòng nhân dân Việt Nam .Hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành(bất hợp pháp) ở Trường Sa vẫn không dừng lại. Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc đã đưa lên mạng internet những hình ảnh mới nhất cho thấy đường băng quân sự mà Trung Quốc nối dài (bất hợp pháp) trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) và xây dựng ở Chữ Thập, Trường Sa đã hoàn thành và đang trong giai đoạn xây dựng nhà vòm chứa máy bay. Riêng trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc đã xây dựng 15 nhà vòm chứa máy bay liền kề và đưa vào sử dụng. Chiến đấu cơ J-11B đã được phát hiện cất hạ cánh và đồn trú ở Phú Lâm và thực hiện các hoạt động tập trận, huấn luyện .
Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan bán chìm Hải Dương 981 sẽ khoan thăm dò ở khu vực có tọa độ 17-29.53N, 110-57.18E từ ngày 28/12 đến 10/2/2016.Giàn khoan HD 981 sẽ khoan thăm dò ở khu vực có tọa độ nêu trên đồng thời yêu cầu các phương tiện đường thủy cấm tiến vào khu vực 2.000 m xung quanh giàn khoan.
Ngày 1/1/16,tàu đánh cá vỏ thép của Trung Quốc đã có hành động vô nhân đạo đâm chìm tàu cá của ngư dân Quãng Ngãi ở vị trí 108’10 p kinh độ đông,17’07 vĩ độ bắc. Vị trí này cách đảo Cồn Cỏ – Quảng Trị chỉ khoảng 40 hải lý về phía đông(khoảng hơn70km)thuộc vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Lợi dụng VN bận rộn túi bụi sắp xếp đội hình nội bộ,chuẩn bị ĐH XII,TQ khuấy động Biển Đông, nhằm tác động vào nội tình VN - xem thử mày làm gì tao? Có dám “thoát Trung” v.v…?

2- Thời sự trước thềm ĐH đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng CSVN (sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 28/1/2016 tại Hà Nội),nóng lên tới phút 89 .
Bàn dân thiên hạ chỉ nghe hơi nồi chõ,bình bàn suy diễn,võ đoán dựa trên những thông tin “lề phải,lề trái” hỗn loạn – chẳng biết đâu mà lần …
Thông tin toàn là thứ “mật” và có vẻ như “thật”- chỉ có núp dưới gậm bàn nghe lén – nhưng lại rò rỉ tràn lan trên nhiều trang mạng,Face. Dư luận hoang mang - nghe thì nghe vậy - rất khó phán đoán. Dân tình quá nhàm chuyện“cử tuyển”cán bộ cao cấp - nhân sự nào cũng vậy thôi.
Một số trang mạng,càng gần ngày thi đấu,càng sôi nổi phân tích đội hình,đấu pháp ….
GS Carl Thayer - chuyên gia nghiên cứu Việt Nam lâu năm từ Australia “Nhìn về Đại hội 12”, trả lời phỏng vấn BBC:
... “Tôi không phải là người thích ông NTD nhưng càng ngày ông ấy càng thuyết phục được tôi hơn.Ông ấy là nhân vật năng động nhất, có thể đã bị khiển trách, nhưng sẵn sàng chấp nhận rủi ro và có đầu óc tưởng tượng phong phú.[Bởi vậy ông ấy] sẽ là một tổng bí thư mạnh, có lẽ mạnh hơn là Việt Nam muốn có.Nhưng nếu ông ở vào vị trí đó, ông sẽ nổi trên quốc tế…Nếu ông lên làm tổng bí thư và có người mà ông tin cậy được làm thủ tướng thì đó sẽ là kết hợp mạnh…
Vị trí chủ tịch là vị trí khó đoán.Trong trò chơi 'Musical Chairs' ở phương Tây luôn có nhiều người chơi hơn số ghế và khi nhạc [do một người không tham gia chơi điều khiển] dừng một người [không tìm được ghế để ngồi xuống trước những người khác] sẽ phải rời [cuộc chơi và người ta cũng bỏ đi thêm một ghế để luôn có ít ghế hơn số người chơi. Những người chơi bị loại dần cho tới khi còn một người chiến thắng].Còn trong Đại hội trước có năm ghế và năm người chơi. Khi nhạc dừng ông TTS thành chủ tịch còn những người khác bị loại”…
3- Đọc bài “Câu Chuyện Đầu Năm: Thoát Khỏi Sợ Hãi”*,thấy thú vị khi tác giả chẩn đoán quá chính xác bệnh trạng VN.Ông Nguyễn Quang Dy viết : “người Việt Nam đã “sống trong sợ hãi” quá lâu nên sợ hãi trở thành một phần cuộc sống và họ có thể thấy khó sống nếu thiếu sợ hãi (giống như những người nghiện xem phim ma). Khi người Miến Điện bắt đầu “thoát khỏi nỗi sợ” để hòa giải, như thoát khỏi một đường hầm dài, thì người Việt nam vẫn đang mắc kẹt trong đường hầm tối đen. Hà Nội càng chìm đắm vào những mưu đồ chính trị trước Đại hội Đảng, thì nó lại càng giống “thung lũng sợ” với đủ mọi loại sợ trên đời.
Muốn chơi với Mỹ thì sợ mất lòng Trung Quốc và sợ “diễn biến hòa bình”; Muốn tham gia TPP thì sợ dân chủ và nhân quyền; Chấp nhận xã hội dân sự thì sợ “tự diễn biến”; Thích nhận kiều hối nhưng sợ “các thế lực thù địch”; Chống tham nhũng (đánh chuột) thì sợ “vỡ bình”; Phải minh bạch thì sợ “lộ bí mật nội bộ”; Tiếp dân thì sợ “dân khiếu kiện”; Kêu gọi dân góp ý thì sợ “trí thức phản biện”; Sử dụng mạng thì sợ truyền thông “lề trái”; Thích đấu đá nội bộ, nhưng lại sợ mất ghế…
Tóm lại là chúng ta sợ tất cả, sợ một cách cực đoan và tiêu cực. Không phải chỉ có người dân mà cả chính quyền vẫn đang “sống trong sợ hãi”. Vì vậy, nếu không “thoát khỏi sợ hãi” thì đất nước này không thể “thoát Trung”, dân tộc này không thể thoát khỏi nghiệp chướng “tù binh của quá khứ”, tiếp tục mắc kẹt trong đường hầm và hang tối của ý thức hệ, không có lối thoát”.
***
Viết đến đây ,tôi thấy cái tâm của mình nhẩy lung tung như con vượn, chạy loăng quăng như con ngựa – Dòng suy nghĩ không lúc nào ngừng chuyển động, tâm ý đổi khác trong mỗi sát-na!
Không biết đến bao giờ đất nước mình mới thoát khỏi “Sợ Hãi”?
Tình hình xem chừng căng thẳng,chứa đựng nhiều ẩn số. Niềm tin còn một chút này ...Hãy đợi đấy!
Lan man mở bút đầu năm,ghi lại đôi mẩu hiện thực để thấy “những ngày tôi sống đây là những ngày đẹp hơn tất cả…”(ý thơ Chế Lan Viên),vì được trực tiếp chứng kiến cuộc sống đất nước trăn trở chuyển mình đổi mới.
Saigon,02/01/2016)


PHAN VĂN THẠNH