Bulletin

Bulletin Việt Nam, trang tin tức thông tin giải trí Việt Nam


Cuộc sống nông dân của em bé 'Cánh đồng hoang' sau gần 40 năm

Share

Phan Ri
Búa Gỗ
Búa Gỗ
Tổng số bài gửi : 19
Điểm : 55
Danh vọng : 0
Join date : 01/07/2015

Cuộc sống nông dân của em bé 'Cánh đồng hoang' sau gần 40 năm

Bài gửi by Phan Ri on Sat Jul 04, 2015 4:30 pm

Đóng phim khi mới chín tháng tuổi, anh Nguyễn Văn Bình hiện trở thành nông dân sở hữu hàng trăm ha ruộng. Diễn viên nhí một thời mong con trai viết tiếp ước mơ dang dở với điện ảnh của mình. 
Cánh đồng hoang sản xuất năm 1978, được coi là một trong những bộ phim kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Phim do nhà văn Nguyễn Quang Sáng biên kịch, Trịnh Công Sơn viết nhạc và Nguyễn Hồng Sến làm đạo diễn. Phim đoạt nhiều giải thưởng danh giá như Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam 1980, Huy chương vàng Liên hoan phim quốc tế Moscow 1981...
Với bối cảnh mênh mông, trắng xóa của Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, trên trời là máy bay Mỹ quần thảo ngày đêm, êkíp phim dựng lên cuộc sống đơn sơ, đầm ấm của một gia đình du kích Nam Bộ. Ngoài diễn xuất của nghệ sĩ Lâm Tới, Thúy An trong vai đôi vợ chồng, hình ảnh bé trai hồn nhiên chơi đùa, khóc cười giữa muôn vàn nguy hiểm cận kề để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả. 
Anh Thuận lúc chín tháng tuổi trong phim "Cánh đồng hoang".
[size]
Diễn viên nhí trong bộ phim năm xưa lớn lên, trở thành anh nông dân chất phác, chăm chỉ tại một ấp nhỏ cách trung tâm tỉnh Long An gần 200 km. Anh tên thật là Nguyễn Văn Bình, gọi thân thuộc là Thuận, là cháu ruột của đạo diễn Hồng Sến. Nguyễn Quang Sáng từng nói ông rất phân vân về nhân vật đứa bé trong quá trình viết kịch bản. Tuy nhiên, đạo diễn khẳng định chắc chắn với nhà văn rằng ông sẽ tìm được nhân vật như ý đồ kịch bản.
"Khi Thuận mới được bốn tháng tuổi, chú Tư (đạo diễn Hồng Sến) về nhà chơi, say mê ngắm cháu trai rồi cười tủm tỉm nói cháu ông sắp thành diễn viên. Tôi không ngờ sau đó năm tháng, chú đưa Thuận ra giữa sông nước mênh mông để quay phim", mẹ ruột anh chia sẻ.
Trong nhiều cảnh quay, nhân vật em bé khiến người xem "thót tim" khi chứng kiến cậu bé mải chơi rơi tõm xuống nước hay cảnh được cha cho đứng trong chiếc lu chỉ cao hơn mặt nước chừng gang tay. Trong một phân đoạn khác, em bé được mẹ bọc kín trong túi nilon, dìm xuống nước để chạy trốn bom đạn.
Theo lời ông Nguyễn Văn Việt - bố anh Thuận, đây hoàn toàn là những cảnh quay thật, khi đó ông cũng tham gia đóng vai một du kích trong phim nên được chứng kiến. "Lúc quay phim, mẹ thằng Thuận bị ông Hồng Sến gạt là ra kia tao mua trứng vịt lộn cho ăn. Khi đó bà ấy đang mang thai đứa thứ hai được bốn tháng", ông Việt nhớ lại. Còn mẹ anh Thuận cho biết khi xem lại những cảnh này, bà vừa sợ vừa xót xa. "Việc đã xảy ra rồi, tôi cũng không biết phải làm sao. Phim quay xong, Thuận ốm một thời gian khá lâu do bị ngâm nước nhiều quá. Cũng may cháu không lạ lẫm với bà Thúy An và ông Lâm Tới, cứ ăn, ngủ, khóc, cười... hồn nhiên như khi ở cùng bố mẹ", bà nói. 
[/size]
Người đàn ông 37 tuổi xem lại những hình ảnh của mình trong phim "Cánh đồng hoang".
[size]
Chia sẻ về vai diễn đầu tiên và cũng là duy nhất của mình, Thuận cho biết đến 15 tuổi anh mới được thấy mình trên màn ảnh dù từ nhỏ gia đình, bà con lối xóm hay kể với anh chuyện đóng phim. "Cứ mỗi dịp lễ Tết, tôi lại được nhìn hình ảnh của mình lúc 9 tháng tuổi trên phim do đài truyền hình phát lại. Tôi thấy tự hào với bà con lối xóm vì mình được nhiều người biết đến. Sau này, con cháu cũng được nhìn thấy tôi trên TV", anh chia sẻ. 
37 năm trôi qua từ khi bộ phim đóng máy, diễn viên nhí ngày nào giờ là chàng nông dân miệt vườn, sở hữu hàng trăm ha ruộng và một gia đình nhỏ hạnh phúc.
Thuận từng nuôi mộng trở thành diễn viên khi khăn gói lên Sài Gòn năm 20 tuổi để thi đại học. Đạo diễn Hồng Sến đã mất trước đó hai năm nên cậu cháu gặp khó khăn khi tiếp cận với môi trường điện ảnh. "Trong suốt những năm sau này, ngoài chú Hồng Sến, gia đình tôi không có liên lạc với thành viên nào khác trong đoàn phim. Chú Tư mất rồi, ước mơ làm diễn viên của tôi cũng không thành". Chàng sinh viên bỏ học cao đẳng giữa chừng, về quê làm ruộng rồi lấy vợ. Nhờ ruộng đất bố mẹ cho, hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn nên cuộc sống khá giả.
Anh cho biết với mức giá bốn nghìn đồng một kg thóc, mỗi vụ lúa anh thu về gần 300 triệu đồng. "Mỗi năm với thu nhập từ hai vụ lúa, cộng với tiền đi cày và gặt thuê, gia đình tôi coi như có của ăn, của để trong vùng".
[/size]
* Anh Thuận chia sẻ về cuộc sống hiện tại
[size]
Kết hôn năm 22 tuổi, diễn viên nhí ngày nào giờ đã là bố của hai cậu con trai. Sau một ngày lao động mệt nhọc, anh thường về nhà sum vầy cùng gia đình. Thú vui duy nhất của anh là ngắm trời mây, trăng nước trong những đêm Đồng Tháp Mười rộn tiếng ếch nhái. Sở thích này hình thành từ những mùa lúa chuẩn bị trổ bông, thi thoảng anh phải một mình thức khuya bơm nước từ kênh vào ruộng. 
[/size]
Anh Thuận cùng vợ và con trai út.
[size]
"Những khi một mình ngắm trời trăng như vậy, tôi cũng thấy tiếc khi không được làm diễn viên trên thành phố. Ở quê buồn, từ nhà lên thành phố mất mấy trăm cây số, đường lại khó đi nên tôi chẳng mấy khi ra khỏi ấp Vàm Gừa này. Bù lại, tôi có cuộc sống no ấm, gia đình hạnh phúc, hai đứa con khỏe mạnh. Chỉ cần một trong hai con sau này trở thành diễn viên là tôi thấy mãn nguyện", Thuận trải lòng. [/size]